• Vietnamese
  • English
02/11/2015

Bất động sản Việt lọt top “rủi ro cao nhất thế giới”

Thị trường bất động sản vẫn luôn giữ được sức nóng vốn có của nó. Theo công bố mới nhất về ngành, bất động sản Việt đang lọt top “rủi ro cao nhất thế giới” ở thời điểm hiện tại.

bat-dong-san-viet-nam
Bất động sản Việt lọt top “rủi ro cao nhất thế giới”

Thông tin này được công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield công bố trong nghiên cứu về “các thị trường biên sơ khai và thị trường mới nổi trên thế giới”. Theo đó, tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng cuối bảng xếp hạng ở vị trí 35 trong danh sách này, Indonesia xếp thứ 9 và Philippines đứng thứ 25.

Những thị trường mới nổi và thị trường biên sơ khai có sự biến động về đầu tư, kinh doanh kém minh bạch và hay biến động, điều này sẽ làm tăng nguy cơ, rủi ro khi tham gia hay kinh doanh về bất động sản ở các thị trường này.

bang-xep-hang-bat-dong-san
Các nước có vị trí cao nhất (từ số 1) trong bảng xếp hạng có mức độ rủi ro thấp nhất.

Nghiên cứu này được tổng hợp tình hình thị trường bất động sản của 20 năm qua Ở 42 nước. Trong đó, khu vực Đông Nam Á với những cái tên “mới nổi” như Việt Nam, Indonesia và Philippines - 3 nước có hoạt động rất tốt nhìn từ góc độ kinh tế vẫn hội tụ một điểm chung đó là sự giảm nhẹ do việc sở hữu bất động sản đang tạo ra nhiều vấn đề tranh chấp, thủ tục rờm rà, phức tạp.

thi-truong-bat-dong-san
Chính sách quan liêu, đa thủ tục, thay đổi liên tục khiến các nhà đầu tư lo ngại, dè chừng

Tại Việt Nam, theo bảng đánh giá rủi ro thị trường bất động sản, các yếu tố về độ minh bạch, mức độ quan liêu được đánh giá thấp, việc dễ sở hữu bất động sản và dễ cho thuê nhà đất ở mức trung bình…

Đánh giá về các thị trường mới nổi, ông Richard Middleton, đại diện của Cushman & Wakefield nói cho biết: "Do hậu quả của biến động kinh tế trong suốt 18 tháng qua, rủi ro tại các thị trường mới nổi đang gia tăng. Tại thời điểm mọi thứ đang không ổn định như thế này thì những chiến lược liên quan đến các danh mục bất động sản cần phải được xem xét kỹ lưỡng và bảng xếp hạng mức độ rủi ro tại các thị trường mới nổi sẽ giúp nhận diện các quốc gia mang lại cơ hội kinh doanh cho khách thuê văn phòng”.

bat-dong-san-viet-nam-2015
Bảng đánh giá rủi ro của thị trường BĐS Việt Nam

Với kết quả này, Việt Nam đã tụt 10 hạng so với năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu đó là sự phân bổ đất đai theo sự quản lý nhà nước với các chính sách quan liêu, đa thủ tục, thay đổi liên tục khiến các nhà đầu tư lo ngại, dè chừng. Điều này gây hạn chế cho các nhà đầu tư kinh doanh khi muốn “chen chân” vào mảnh đất bất động sản sôi động, màu mỡ và cũng lắm hiểm nguy.

http://xme.com.vn/