• Vietnamese
  • English
04/11/2015

Giữ lại hay xóa sổ Thuận Kiều Plaza?

Những ngày gần đây, Thuận Kiều Plaza là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong thị trường Bất động sản Việt Nam. Từng là cao ốc đẹp nhất, trung tâm thương mại sang trọng đầu tiên của Sài Gòn, nhưng giờ, Thuận Kiều Plaza đang ở cảnh hoang phế, ế ẩm sau nhiều năm kinh doanh giảm sút và đang đứng trên bờ vực của sự tàn lụi.

thuan-kieu-plaza
Thuận Kiều Plaza dự kiến sẽ được sửa chữa, nâng cấp toàn bộ

Hiện có hai ý kiến trái chiều: giữ lại hay xóa sổ Thuận Kiều Plaza? Ông Hồ Xuân Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư An Đông, chủ dự án Thuận Kiều Plaza cho biết hiện nay đơn vị này chưa đưa ra được phương án cuối cùng là đập bỏ hay giữ lại tòa nhà.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phá dỡ một tòa nhà cao đến 33 tầng gồm 3 block sẽ rất khó khăn, nhất là nằm trong khu dân cư buôn bán sầm uất ngày đêm. Phần phá hủy không chỉ phía trên mà còn có cả phần móng kiên cố, điều này rất khó khăn, nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh cũng như tiêu tốn chi phí là không hề nhỏ.

trung-tam-thuong-mai-thuan-kieu
Tầng 1 của Thuận Kiều Plaza tất cả các sạp đã đóng cửa

Khi mới xây dựng, nơi đây được đánh giá sẽ là trung tâm sầm uất, hái ra tiền ở khu vực Sài Gòn đất chật, người đông này. Thế nhưng Thuận Kiều Plaza đã vô cùng ế ẩm. Từ mức giá căn hộ cao ngất ngưởng đến 40.000 USD/căn cũng chỉ duy trì được một thời gian. Đến nay, căn hộ 100 m2 với 2 phòng ngủ với giá chỉ 5 triệu đồng cũng chả ai buồn thuê. Trung tâm thương mại cũng chỉ có mấy gian hàng thuê rồi dọn đi chỉ sau một thời gian ngắn buôn bán ế ẩm.

Nguyên nhân có thể do những sai lầm trong thiết kế xây dựng cùng hàng loạt câu chuyện đồn thổi kinh dị ma mị về trung tâm này cứ chồng chất theo thời gian khiến tòa nhà gần như bị bỏ hoang mười mấy năm nay. Cách thiết kế, bố trí gian hàng không hợp lý, tối tăm khiến người mua nhà, thuê mặt bằng kinh doanh phải bán nhà, trả lại mặt bằng tháo chạy. Càng về sau, lượng người đến xem căn hộ thưa dần. “Cho đến 2006, hầu như không có khách đến hỏi mua hay thuê nữa. Đến năm 2009 khi một đám cháy tại đây bùng phát cộng với những lời đồn ma mị ngày càng nhiều khiến nơi đây trở nên hoang vắng, lạnh lẽo.

dong-cua-thuan-kieu-plaza
Những lời đồn ma mị ngày càng nhiều khiến Thuận Kiều Plaza trở nên hoang vắng, lạnh lẽo

Ông Dũng cho biết thêm, trước mắt công ty đang bàn giải pháp sửa chữa và nâng cấp để giữ nguyên công năng đã được cấp phép ban đầu, đó là phục vụ nhu cầu nhà ở, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại. Việc thiết kế và tu sửa sẽ hướng đến mục tiêu phù hợp với nhu cầu thực tế hơn, khắc phục những hạng mục đã xuống cấp sau hai mươi năm xây dựng.

Các hạng mục được tu sửa bao gồm: hệ thống thoát hiểm, ống nước, tòa nhà được nâng cao hơn. Chắc chắn tòa nhà sẽ đẹp hơn và công năng sẽ phù hợp với thực tế sử dụng sau khi nâng cấp.

http://xme.com.vn/