• Vietnamese
  • English
25/04/2016

Thị trường cho thuê khu công nghiệp TP HCM sôi động từng ngày

Báo cáo về thị trường khu công nghiệp Cushman & Wakefield trong quý I năm 2016, cho thấy thị trường cho thuê khu công nghiệp TP HCM đang trở nên sôi động và nóng hơn từng ngày. 

Thống kê cho thấy, giá thuê khu công nghiệp trên địa bàn TP HCM đạt trung bình hơn 2,8 triệu đồng một m2 trên thời hạn thuê (tương đương 126 USD), nhiều khả năng có thể leo thang trong thời gian tới do nhu cầu tăng cao.

thi-truong-cho-thue-khu-cong-nghiep-sai-gon-nong-len-tung-ngay

Báo cáo về thị trường khu công nghiệp của đơn vị này cho biết, giá thuê thấp nhất Sài Gòn là tại khu công nghiệp Củ Chi đạt 1,52 triệu đồng mỗi m2 trên tổng thời hạn thuê. Giá cao nhất là tại quận 7, lên đến 5,8 triệu đồng một m2 trên thời hạn thuê. Hiện giá thuê tại TP HCM cao hơn gấp đôi so với các tỉnh lân cận như: Bình Dương và Đồng Nai.

Hoạt động cho thuê tại các khu công nghiệp quý I/2016 ghi nhận sự ổn định theo quý và theo năm, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 72%. Phần lớn các khu công nghiệp trên địa bàn có tỷ lệ lấp đầy hơn 90% nhờ vị trí thuận tiện, đã được thành lập và vận hành trong nhiều năm qua.

Trong số 18 khu công nghiệp đang hoạt động tại Sài Gòn, tổng diện tích hơn 3.630 hecta, thời hạn sử dụng đất trung bình còn lại khoảng 35 năm. Các chủ đầu tư có xu hướng chuyển từ cho thuê dài hạn đất công nghiệp sang xây dựng nhà xưởng cho thuê với diện tích khoảng 2.000-3.000 m2, với giá chào thuê khoảng 2,5-3,5 USD một m2 mỗi tháng, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

thi-truong-cho-thue-khu-cong-nghiep-sai-gon-nong-len-tung-ngay

Trong những tháng đầu năm 2016, đô thị 10 triệu dân này không có nguồn cung khu công nghiệp mới nào đi vào hoạt động. Dự báo từ nay đến năm 2030, tổng nguồn cung khu công nghiệp ước tính sẽ tăng lên khoảng 3.000 hecta, tăng 85% so với nguồn cung hiện tại.

Số lượng các khu công nghiệp vẫn đang được mở rộng và khoảng 12 khu công nghiệp mới sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Tuy nhiên, đa phần các dự án tương lai đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, đền bù và quá trình xây dựng dự kiến bị kéo dài. Chỉ có ba dự án trong số này đang trong giai đoạn xây dựng. Đó là các khu công nghiệp: Lê Minh Xuân giai đoạn 3, huyện Bình Chánh quy mô 242 hecta; Tây Bắc Củ Chi, giai đoạn 2, huyện Củ Chi, quy mô 173 hecta và Hiệp Phước giai đoạn 2, huyện Nhà Bè, quy mô 597 hecta.

Cushman & Wakefield đánh giá, với Hiệp định TPP và các Hiệp định tự do thương mại khác mà Việt Nam đã tham gia gần đây cộng với tình hình kinh tế ổn định, các chính sách hỗ trợ từ nhà nước và chi phí lao động thấp, Việt Nam sẽ thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất nước ngoài. 

thi-truong-cho-thue-khu-cong-nghiep-sai-gon-nong-len-tung-ngay

Xu hướng trong thời gian tới là các nhà đầu tư ngoại có thể chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam để tận hưởng những ưu đãi về thuế. Theo đó, nhu cầu đối với đất công nghiệp đang tăng lên khiến cho phân khúc này trở thành một kênh đầu tư đầy hứa hẹn.
http://xme.com.vn/