• Vietnamese
  • English
08/06/2016

Lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội giảm chỉ còn 4,8%/năm

Nhà ở xã hội hay nhà ở cho người có thu nhập thấp được xem là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Mặc dù các chính sách của nhà nước như gói vay 30 nghìn tỷ đồng, vay ưu đãi mua nhà, hỗ trợ cho hộ nghèo,…đã được nhà nước đưa ra. Tuy nhiên, người có thu nhập thấp vẫn không có đủ điều kiện để mua được nhà ở cho riêng mình.

Để giải quyết bài toán trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định về lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

lai suat cho vay uu dai nha o xa hoi giam con 4.8%
Lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội giảm chỉ còn 4,8%/năm
Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ ban hành ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Trong khi lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, được áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016.

lai suat cho vay uu dai nha o xa hoi giam con 4.8%
Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016

Theo Nghị định 100, những đối tượng được vay ưu đãi nhà ở xã hội, đối tượng được vay vốn ưu đãi để thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội; cải tạo, sửa chữa hoặc xây dựng mới nhà để ở gồm: Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; cán bộ, viên chức, công chức, theo quy định của pháp luật về cán bộ, viên chức, công chức; người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân trong cơ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

Trước đó, hồi đầu năm 2016, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng đã đưa ra kiến nghị giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống mức 3 - 3,5% thay vì mức 5% như hiện nay và nới thời gian vay lên 20 năm (thay vì 10 năm hiện nay) nhằm phù hợp với thu nhập trung bình của người dân. Đây là một tin vui cho người có thu nhập thấp có cơ hội mua nhà ở xã hội trong thời gian tới.
http://xme.com.vn/