• Vietnamese
  • English
20/06/2016

Hà Nội xây trung tâm thương mại trên khu “đất vàng” 231 Nguyễn Trãi

Khu đất tại địa chỉ 231 Nguyễn Trãi được xem là khu “đất vàng” trong lòng Hà Nội. Khu đất này thuộc sở hữu của Công ty CP Cao su Sao Vàng. Nhằm mục đích khai thác tối đa nguồn lợi từ mảnh đất “đắc địa” trên, công ty đã ký hợp đồng với Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn để đầu tư Dự án Tổ hợp thương mại và nhà ở sao vàng Hoành Sơn. Điều này có nghĩa là Hà Nội sắp có trung tâm thương mại mới trên khu “đất vàng”.

Công trình tọa lạc trên đất vàng 231 Nguyễn Trãi, bao gồm Trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng - căn hộ cao cấp để bán và cho thuê.

khu dat vang 231 nguyen trai ha noi
Công ty Ϲɑo su Sɑo Vàng sẽ hợp tác cùng cho Hoành Sơn để triển khɑi dự án trung tâm thương mại tại Khu đất vàng 231 Nguyễn Ƭrãi

Cụ thể, Công ty CP Cao su Sao Vàng và Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn thành lập Công ty TNHH Sao Vàng - Hoành Sơn để triển khai dự án với số vốn điều lệ tại thời điểm thành lập là 100 tỷ đồng. Trong đó phía Hoành Sơn góp 74%, còn Công ty CP Cao su Sao Vàng góp 26% - bằng vốn vay của Hoành Sơn.

Hợp đồng ký kết có nêu nội dung, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn sẽ hỗ trợ số tiền 435 tỷ đồng để Công ty CP Cao su Sao Vàng tiến hành di dời Nhà máy cao su Sao Vàng về Khu công nghiệp Châu Sơn, tỉnh Hà Nam. Thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2018.

khu dat vang 231 nguyen trai ha noi
Khu đất 231 Nguyễn Trãi, Hà Nội là mảnh “đất vàng” hiếm hoi nằm ở trục đường lớn, có vị trí đắc địa còn sót lại tại nội đô

Được biết, khu đất 231 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình và Hạ Đình, quận Thanh Xuân mà cao su Sao Vàng là chủ sở hữu có diện tích là 62.438 m2. Đây là một trong những mảnh “đất vàng” hiếm hoi nằm ở trục đường lớn, có vị trí đắc địa còn sót lại tại nội đô. Vào trung tuần tháng 4/2016, tại Đại hội đồng cổ đông của Công ty CP Cao su Sao Vàng, nhiều cổ đông đã chất vấn gay gắt về việc giá trị nhận chuyển nhượng không tương xứng với giá trị thực tế của khu đất này, thậm chí các cổ đông cho rằng HĐQT đang coi nhẹ giá trị tài sản của Công ty. Cũng có không ít ý kiến đề xuất bán đấu giá khu đất để thu về nguồn lợi nhuận lớn hơn và minh bạch hóa quá trình chuyển nhượng. Trước đó, vào năm 2012, từng có đối tác trả 720 tỷ đồng quyền sở hữu khu đất nhưng không thành công. 

Trước đó, mảnh đất đã lọt vào “tầm ngắm” của nhiều đại gia địa ốc. Năm 2011, thị trường xôn xao với tin đồn Vincom (nay là Vingroup) có quan tâm đến khu “đất vàng” này, và đầu tư một tổ hợp đô thị ở đây nhưng sau đó Vingroup đã phủ nhận thông tin này. Những năm sau, nhiều “đại gia’ trong ngành khác cũng “để mắt” đến khu đất này nhưng kết quả vẫn chưa mỹ mãn.

Từ đó, trong nhiều năm qua, CTCP Cao Su Sao Vàng luôn luôn xoay sở và tìm kiếm đối tác để triển khai dự án. Cổ đông của công ty nhiều lần sốt ruột với kế hoạch đầu tư dự án này, đặc biệt gần đây khi thị trường nhà đất khởi sắc. Do đó, giới đầu tư địa ốc Thủ đô luôn đặt câu hỏi vì sao dự án lại không được triển khai đã hơn nửa thập kỷ trên giấy tờ mặc dù khu đất được nhiều “ông lớn” địa ốc thèm muốn.

Cuối cùng thì mảnh đất vàng rộng hơn 6ha nằm trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) cũng đã có đối tác sau hơn nửa thập kỷ trên giấy chờ đối tác đầu tư. Lý do Cao Su Sao Vàng lựa chọn Hoành Sơn đó chính là tập đoàn này có tiềm lực tài chính, đồng thời còn là đối tác đã làm nhiều dự án với Tập đoàn Hóa Chất (cổ đông lớn nhất ở Cao Su Sao Vàng).
http://xme.com.vn/