• Vietnamese
  • English
11/07/2016

Công nghệ mới giúp tiết kiệm năng lượng cho tủ lạnh

Với thời gian vận hành đặc thù 24/7 của thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng như Tủ lạnh, người sử dụng không thể tắt chúng dễ dàng như điều hoà nhiệt độ hay bóng đèn. Vì vậy, giải pháp duy nhất để tăng cường hiệu quả năng lượng cho loại thiết bị này là ứng dụng những công nghệ làm lạnh mới. Mới đây, một công ty của Pháp đã chế tạo thành công những chiếc tủ lạnh đầu tiên ứng dụng từ nhiệt.Cụ thể, dòng sản phẩm tủ lạnh sử dụng một số bộ phận làm từ vật liệu từ nhiệt. Theo nguyên lý hoạt động của công nghệ này, môi chất thu nhiệt từ môi trường cần làm lạnh (môi chất lạnh) sẽ được giảm nhiệt độ thông qua việc điều chỉnh cường độ từ trường trong tủ. Chu trình từ hoá và khử từ sẽ diễn ra liên tục để hấp thu nhiệt vào môi chất lạnh rồi truyền nhiệt thải ra môi trường bên ngoài. 


So với cấu trúc của các tủ lạnh thông thường, tủ lạnh từ nhiệt vẫn giữ nguyên vị trí của môi chất lạnh song lại loại bỏ được sự tồn tại của máy nén khí, bộ phận tiêu thụ đến 50% điện năng sử dụng của tủ lạnh, từ đó tạo nên hiệu quả tiết kiệm điện năng, giảm bớt tiếng ồn và khí lạnh gây ô nhiễm tầng ô-dô


Đánh giá về dòng sản phẩm này, một số chuyên gia công nghệ cho biết ý tưởng về việc sử dụng nn, đồng thời hạn chế việc sửa chữa tủ lạnh do máy nén gặp sự cố. Mặt khác, tuy chưa khắc phục hoàn toàn được vấn đề nhiệt thải, song các thử nghiệm bước đầu cho thấy khí thải của tủ lạnh từ nhiệt có nhiệt độ thấp hơn so với tủ lạnh thông thường.guyên lý từ nhiệt để tăng cường hiệu quả năng lượng cho tủ lạnh đã có từ lâu với tiềm năng giảm được đến 44,4 độ C, nhưng những sản phẩm thử nghiệm trước đây còn quá cồng kềnh, không phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. Giờ đây, tuy chỉ cung cấp mức giảm nhiệt khoảng 2-5 độ C, song với kích thước nhỏ gọn và phù hợp với nhu cầu làm lạnh thông thường của các hộ gia đình, dòng tủ lạnh hiệu quả năng lượng mới này được kỳ vọng sẽ mang lại một diện mạo mới cho ngành công nghiệp điện lạnh thế giới.

http://xme.com.vn/