• Vietnamese
  • English
31/08/2015

Tin tức bất động sản nổi bật trong tuần

Thị trường Bất động sản 2015 đang bắt đầu nóng lên với nhiều tin tức nổi bật, trong số đó là Nhiều doanh nghiệp địa ốc phớt lờ quy định bảo lãnh BĐS; Gói 30.000 tỷ đồng dừng hay “đi” tiếp; Sớm cấp giấy chứng nhận sở hữu cho người mua nhà ở xã hội; 5 dự án đất nền có giá vừa tầm tại Tp.HCM; Đã có 38 ngân hàng được bảo lãnh bất động sản…

bat-dong-san
Bất động sản 2015

Nhiều DN địa ốc phớt lờ quy định bảo lãnh BĐS

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) 2014, dự án bất động sản hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh ngân hàng mới được mở bán. Sau hai tháng có hiệu lực, quy định này đang trở nên rối bời, khi nhiều dự án chưa được bảo lãnh vẫn được bán cho khách hàng.

Theo Khoản 1, Điều 56 của Luật Kinh doanh BĐS 2014, kể từ ngày 1-7, chủ đầu tư BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng để đề phòng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng.

Nếu sau khi ký hợp đồng mua bán và huy động vốn từ khách hàng, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết giao nhà thì ngân hàng có trách nhiệm hoàn trả số tiền mà khách hàng đã nộp.

Gói 30.000 tỷ đồng: Dừng hay “đi” tiếp

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) và UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã có văn bản chính thức đề nghị kéo dài gói tín dụng 30.000 tỷ đồng lên 5 năm. Theo đó, đến hết ngày 31/5/2018 mới kết thúc, thay vì mốc 31/5/2016 như kế hoạch ban đầu. Việc gia hạn gói hỗ trợ sẽ có thêm cơ hội cho người thu nhập thấp được sở hữu nhà ở. Song, lại có ý kiến cho rằng, vì đã không đạt được như kỳ vọng, gói hỗ trợ này không nên kéo dài thêm.

Theo nhận định của HoREA, đã đi quá 2/3 chặng đường, song tới thời điểm này, gói hỗ trợ này mới chỉ đạt tỷ lệ giải ngân vỏn vẹn 26%. Riêng TP.HCM, giải ngân được 2.009 tỷ đồng có nghĩa là chỉ hơn 6,7%. Đây là con số quá khiêm tốn, quá thấp so với cam kết: 50%. HoREA cho biết, tại TP.HCM, cho đến nay chỉ có 3 DN bất động sản được giải ngân từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

mo-hinh-bds
Mô hình dự án bất động sản

Sớm cấp giấy chứng nhận sở hữu cho người mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà ở khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận sở hữu cho người mua nhà.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật cho người mua nhà.
Đồng thời, các sở, ban, ngành kiểm tra, xử lý nghiêm những hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng, trái quy định về nhà ở.

Đất nền giá rẻ, rao bán cái mập mờ

Ở một số khu vực ngoại thành TP.HCM hiện nay mọc lên hàng loạt bảng rao bán nền đất giá rẻ thậm chí chỉ vài chục triệu đồng/nền và quảng cáo rằng có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, nhằm thu hút đối tượng khách hàng là người thu nhập thấp có nhu cầu nhà ở. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ sẽ thấy có nhiều bất ổn mà người mua cần tỉnh táo cân nhắc.

Hầu hết các quảng cáo này che giấu bớt hoặc đưa thông tin mập mờ về vị trí, giấy tờ những đất nền mà họ rao bán. Đơn cử, có bảng quảng cáo nền đất 60 m2, gần cầu lớn ngã ba Giồng (Hóc Môn) với giá 49 triệu đồng, nhưng khi chúng tôi gọi vào số máy trên bảng quảng cáo thì người bán cho biết đất nằm trên địa phận tỉnh Long An.

Đã có 38 ngân hàng được bảo lãnh bất động sản

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp phép bổ sung về việc tham gia bảo lãnh dự án bất động sản.

Đây là 2 trong số 5 ngân hàng mới được cấp phép bảo lãnh bất động sản bổ sung đợt 2, bên cạnh 3 ngân hàng khác là Sacombank, VIB và OCB.

Như vậy, tính đến nay đã có tổng cộng 38 ngân hàng được cấp phép tham gia nghiệp vụ bảo lãnh bất động sản.

Ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước đã công bố danh sách đợt 1 gồm 33 ngân hàng được tham gia bảo lãnh bất động sản. Tại đợt công bố này, một số ngân hàng lớn chưa có tên trong danh sách. Theo lí giải của các ngân hàng này, đó là do chậm nộp hồ sơ xét duyệt cấp phép.

5 dự án đất nền có giá vừa tầm tại Tp.HCM

Phân khúc đất nền hiện đang có khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, số dự án đất nền có giá vừa tầm tại Tp.HCM như Van Phuc Riverside City, Jamona Home Resort, Ninh Giang Riverside, hiện nay khá ít.

Khu đô thị Van Phuc Riverside City được xây dựng trên khu đất có diện tích 198 ha. Hiện nay chủ đầu tư đang tập trung triển khai giai đoạn 1 với 25 ha đất, chia thành 1.300 nền. Các nền đất tại dự án được chia thành nhiều loại là nhà phố liên kế, nhà phố thương mại, biệt thự đơn lập, song lập. Dự kiến, đây sẽ là nơi an cư của 45.000 cư dân trong tương lai.

Thành Phố Mới Bình Dương: Những khu phố không người

Những dãy nhà phố được xây dựng bài bản nhưng không có người ở, hàng loạt dự án, khu biệt thự triệu đô xây dựng dang dở ngập trong cỏ lác… Đó là những gì đang xảy ra tại Thành Phố Mới Bình Dương.

Dự án Thành phố Mới Bình Dương có quy mô hơn 1.000 ha, được chính thức khởi công xây dựng từ tháng 4/2010. Dự án bao gồm các hạng mục chính như: Khu đô thị vườn Tokyu Bình Dương (Tokyu Bình Dương Garden City) do công ty Becamex Tokyu làm chủ đầu tư, Trung tâm chính trị hành chính tập trung, Khu công nghệ kỹ thuật cao của Tập đoàn Mapletree (Singapore), Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, trường Quốc tế của tập đoàn giáo dục Kinderworld, Trung tâm thương mại tài chính, ngân hàng, khu dịch vụ ăn uống, hội nghị cao cấp, văn phòng làm việc, nhà ở (căn hộ, nhà phố, nhà riêng lẻ) phục vụ cho 125.000 người định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.
http://xme.com.vn/